Viêm tuyến bartholin là bệnh viêm phụ khoa nguy hiểm và ảnh hưởng lớn đến chức năng sinh sản của nữ giới. Bệnh gây ra cho chị em cảm giác đau rát khi giao hợp, lâu dần sẽ cảm thấy ám ảnh, lẩn tránh việc quan hệ. Thế nhưng do các triệu chứng của bệnh thường dễ nhầm lẫn với bệnh khác nên dễ khiến các chị em chủ quan, để bệnh biến chứng nặng hơn.

Tư vấn

Triệu chứng của viêm tuyến bartholin

XEM THÊM:

  Tuyến bartholin là cơ quan nằm ở sau môi lớn âm hộ, có chức năng làm cửa mở của ống dẫn tuyến thể ở mé trong của môi nhỏ âm hộ. Cơ quan này có thể bị nhiễm khuẩn do giao hợp, sinh đẻ, kinh nguyệt,… dẫn đến viêm nhiễm.

  Viêm tuyến bartholin có 2 giai đoạn gồm cấp tính và mãn tính. Ở mỗi giai đoạn, chị em sẽ nhận thấy có những triệu chứng khác nhau.

  Viêm tuyến bartholin cấp tính: Người bệnh thường có biểu hiện đau ở vùng âm hộ, chủ yếu đau 1 bên, đi đứng đều đau. Viêm nhiễm lúc đầu khu trú, sau đó sẽ lan tỏa và phát triển rộng ra, hình thành mủ và ổ apxe. Trong khi giao hợp nếu khu vực viêm nhiễm bị va chạm, ép mạnh khiến cả vùng này bị đau rát, chảy mủ.

Viêm tuyến Bartholin dễ gây biến chứng nguy hiểm cho chị em

  ► Viêm tuyến Bartholin mãn tính: Viêm tuyến bartholin nếu không được điều trị hay điều trị không hiệu quả có thể dẫn tới viêm tuyến bartholin mãn tính.

   Mệt mỏi: Ở giai đoạn này người bệnh thường hay bị mệt mỏi, sau giao hợp tuyến bartholin sưng to, nắn thấy rắn, đau và có ít mủ chảy ra.

   Đau rát, rối loạn tiểu tiện: Ngoài ra khi tuyến bartholin bị viêm, nó sẽ không tiết nhờn làm cho chị em đau rát khi giao hợp và kích thích bàng quang nên dễ bị rối loạn tiểu tiện.

   Nang hóa: Tuyến bartholin bị nang hóa hoặc làm cho ống tiết bị tắc. Khi bị nang hóa các chị em sẽ sờ thấy một khối cứng ở một bên. Một hoặc cả hai bên tuyến bartholin bị bít kín gây ra sự hình thành một khối sưng không đau do miệng ống bị tắc do mủ của các khối u. Chị em khi nhiễm khuẩn nang sẽ trở thành khối apxe có mủ.

Chị em nên điều trị sớm khi bị viêm tuyến Bartholin

  Viêm tuyến bartholin có thể không nguy hiểm nhưng lại gây ra không ít khó khăn, đau đớn cho các chị em. Nhưng nếu để lâu bệnh còn dẫn đến apxe, lúc này sẽ xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy khi phát hiện những dấu hiệu trên các chị em nên đến cơ sở y tế để khám và điều trị sớm.

  Các chị em quan tâm đến vấn đề này có thể đến trực tiếp Phòng Khám Đa Khoa Nam Việt – là phòng khám có chuyên khoa phụ khoa được các chuyên gia y tế đánh giá cao về chất lượng khám chữa bệnh tại TP. HCM hiện nay.

  Nếu còn thắc mắc hay muốn được tư vấn xin hãy Nhấp vào đây hoặc gọi đến Hotline 028 6285 7527 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

Tư vấn