Phá thai là một trong những thủ thuật nhằm chấm dứt thời kỳ thai nghén khi thai phụ không muốn sinh con. Phá thai không phải là điều đơn giản, tác hại của phá thai không an toàn đối với sức khỏe không phải là điều chị em nào cũng biết. Vậy, tác hại của việc phá thai không đúng cách đó là gì? Chị em có thể tham khảo qua bài viết dưới đây.

Tư vấn

Tác hại của việc phá thai không đúng cách

XEM THÊM:

 Theo bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Nam Việt, việc phá thai tại nhà hay phá thai tại các cơ sở y tế "chui" sẽ để lại những biến chứng hết sức nặng nề như:

 ✥ Sót nhau, sót thai: là tác hại của việc phá thai mà nhiều thai phụ gặp phải, nguyên nhân là do thai phụ gặp phải tình trạng nhau cài răng lược (tình trạng nhau bám sâu vào thành tử cung, khi lấy nhau bị đứt hoặc không lấy ra hết). Nếu biến chứng này không được xử lý kịp thời, có thể gây ra nguy hiểm, đe dọa tới tính mạng của thai phụ.

 Với những thai phụ bị sót nhau thai, bác sĩ sẽ phải tiến hành thủ thuật đưa phần còn sót ra ngoài và chỉ định thuốc kháng sinh để làm co tử cung và giúp ngăn ngừa viêm nhiễm.

 ✥ Thai chết lưu: Thai chết lưu là hiện tượng thai bị chết nhưng vẫn nằm lại trong tử cung của thai phụ. Điều nguy hiểm đối với những thai phụ bị thai lưu là ối bị vỡ sớm khi chưa có dấu hiệu sảy hay chuyển dạ. Hơn nữa, khi thai lưu quá lâu trong tử cung, thai phụ có thể bị rối loạn đông máu gây băng huyết nặng, rất nguy hiểm cho tính mạng.

Phá thai không an toàn có thể gây vô sinh về sau

 ✥ Nhiễm trùng: Trong quá trình phá thai sẽ có sự can thiệp của các dụng cụ y tế vào bên trong cổ tử cung của thai phụ. Nếu môi trường và dụng cụ y tế không đạt chuẩn thì viêm nhiễm là điều không thể tránh khỏi. Do vậy, việc lựa chọn một cơ sở y tế uy tín để phá thai an toàn là điều vô cùng cần thiết.

 Việc phá thai bị nhiễm trùng sẽ dẫn đến sản dịch có mùi hôi khó chịu, sốt cao, người ớn lạnh kèm theo ngứa ngáy vùng kín.

 ✥ Rong kinh: Việc phá thai không đúng cách sẽ dẫn đến rong kinh, rong kinh kéo dài khiến thai phụ bị mất máu kèm theo những biến chứng khác ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau.

 ✥ Dính buồng tử cung: Thai phụ phá thai tại các cơ sở y tế "chui" nguy cơ dính buồng tử cung rất cao. Khi bị dính buồng tử cung sau thủ thuật, chị em sẽ thấy các dấu hiệu: đau vùng chậu có chu kỳ, rối loạn kinh nguyệt, sẩy thai liên tiếp ở những lần có thai sau.

Thai phụ cần lưu ý tìm cơ sở y tế uy tín khi muốn bỏ thai

 ✥ Vô sinh: 30% phụ nữ đối mặt với nguy cơ vô sinh do việc phá thai không đúng cách, đây là một trong những tác hại nghiêm trọng nhất của việc phá thai. Vì vậy, đừng vì một lý do nào đó mà tự ý phá thai hoặc đến các cơ sở y tế "chui", kém chất lượng, hậu quả sẽ không lường hết được.

 ✥ Thai nhi dị tật: Trường hợp này thường xảy ra đối với việc phá thai bằng thuốc: thực tế không phải tất cả các trường hợp phá thai bằng thuốc đều thành công. Một số thai phụ tự ý sử dụng thuốc phá thai có vấn đề nên không có tác dụng. Hoặc thuốc phá thai tại các cơ sở y tế kém chất lượng không đảm bảo. Trong những trường hợp đó, thai sẽ vẫn phát triển trong bụng người mẹ nhưng khuyết tật, dị dạng.

 Ngày nay, với sự phát triển của y học, các can thiệp phá thai đã có nhiều tiến bộ. Nhiều phương pháp phá thai an toàn, phá thai không đau tránh được những biến chứng nặng nề đã giúp nhiều thai phụ tránh được những nguy cơ xấu của việc phá thai không đúng cách.

 Đừng vì một lý do nào đó mà tự ý phá thai hoặc đặt sự an toàn của mình đến những cơ sở y tế kém chất lượng. Nếu chị em có điều thắc mắc cần được giải đáp hãy gọi ngay cho chúng tôi theo Hotline 028 6285 7527 hoặc nhấp vào bảng tư vấn trực tiếp, các chuyên gia của chúng tôi sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích nhất.

Tư vấn