Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng phổ biến ở nữ giới, đặc biệt là phụ nữ sau sinh. Tình trạng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tâm lý của chị em. Vậy rối loạn kinh nguyệt sau sinh do đâu, biểu hiện như thế nào và nguy hiểm ra sao? Hãy cùng nghe các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ trong bài viết dưới đây!

 Nếu không có thời gian theo dõi bài viết 

CLICK VÀO ĐÂY để được tư vấn MIỄN PHÍ 

Tư vấn

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh là gì?

XEM THÊM:

 Các chuyên gia Sản phụ khoa cho biết, thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sẽ kéo dài từ 28 đến 35 ngày, với thời gian hành kinh từ 3 đến 7 ngày, tùy theo cơ địa mỗi người. Lượng máu kinh trung bình cho mỗi chu kỳ nguyệt san là từ 20 – 80 ml.

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh do đâu?

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh do đâu?

 Rối loạn kinh nguyệt (hay còn được gọi là kinh nguyệt không đều) là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ diễn ra bất thường, bao gồm: kinh đến sớm, chậm kinh, mất kinh, rong kinh,…Với số lượng máu kinh cũng không đều đặn, có khi nhiều, khi ít, màu sắc kinh nguyệt cũng chuyển từ đỏ tươi, sang nâu hoặc đen thẫm.

 Bên cạnh đó, nữ giới còn rất dễ gặp phải trường hợp đau bụng kinh, rong kinh kéo dài...

 Nếu thấy kinh nguyệt của mình có bất thường 

CLICK VÀO ĐÂY để được tư vấn MIỄN PHÍ 

Những dạng biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt sau sinh

 Rối loạn kinh nguyệt nói chung và rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ sau sinh nói riêng có rất nhiều dạng biểu hiện, dưới đây là những dạng rối loạn thường gặp nhất:

 Kinh sớm: Là hiện tượng kinh nguyệt đến sớm hơn chu kỳ từ 7 ngày trở lên hoặc có kinh 2 lần/tháng và diễn ra trong nhiều tháng liền.

 Chậm kinh (trễ kinh): Là hiện tượng kinh nguyệt đến trễ hơn 7 ngày so với chu kỳ nguyệt san bình thường.

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh khiến nhiều chị em lo lắng

 Ít kinh (kinh nguyệt ít): Là hiện tượng kinh nguyệt vẫn diễn ra đều đặn và đúng chu kỳ, nhưng số lượng kinh lại ít hơn so với bình thường. Thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày hoặc lượng máu kinh không tới 20ml.

 Nhiều kinh (kinh nguyệt nhiều): Là hiện tượng thời gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày hoặc lượng máu kinh ra nhiều hơn 80ml.

 Kinh thưa: Là hiện tượng mỗi chu kỳ kinh nguyệt cách nhau khoảng từ 35 ngày trở lên.

 Rong kinh: Là hiện tượng thời gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày, với lượng máu kinh vượt quá 80 ml.

Kinh nguyệt có màu bất thường sau sinh là bị gì?

Kinh nguyệt có màu bất thường sau sinh là bị gì?

 Mất kinh: Là hiện tượng không có kinh nguyệt (vô kinh). Bao gồm:

 Vô kinh nguyên phát: Là tình trạng nữ giới không có kinh dù đã quá 18 tuổi.

 Vô kinh thứ phát: Là tình trạng nữ giới đã có kinh nguyệt trước đó nhưng đột nhiên mất kinh trong 3 – 6 tháng trở lên, thậm chí mất kinh hoàn toàn.

 Bế kinh: Đây là hiện tượng kinh nguyệt vẫn có đều ở từng chu kỳ, tuy nhiên máu kinh không thể thoát ra ngoài được.

 Kinh nguyệt có màu bất thường: Thông thường, máu kinh có màu đỏ thẫm, nhưng bỗng nhiên lại có màu hồng, đen, xẫm màu, màu nâu,…

Bạn đang có triệu chứng rối loạn kinh nguyệt sau sinh

CLICK VÀO ĐÂY để trao đổi với bác sĩ phụ khoa

Tư vấn

Nguyên nhân của hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau sinh

 Mắc hội chứng đa nang buồng trứng: Khi mắc phải căn bệnh này, lượng estrogen trong cơ thể chị em sẽ tăng lên, làm cho lớp niêm mạc tử cung dày lên và bong ra bất thường, dẫn đến kinh nguyệt không đều.

 Rối loạn tuyến giáp: Hoóc môn tại tuyến giáp không ổn định sẽ làm cho sự trao đổi chất trong cơ thể bị thay đổi theo và dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

 Mắc phải các bệnh phụ khoa nguy hiểm: Rối loạn kinh nguyệt là triệu chứng thường gặp khi mắc phải các bệnh như suy buồng trứng, viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung,…

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh có thể do các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm gây ra

 Thay đổi nồng độ nội tiết tố: Trong quá trình mang thai và sinh con, nội tiết tố estrogen trong cơ thể nữ giới có sự biến đổi nhất định. Điều này khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của các chị em thường xuyên bị xáo trộn, thậm chí là mất kinh. Từ đó nữ giới thường đối mặt với hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

 Sử dụng thuốc tránh thai: Một số chị em phụ nữ sau sinh chưa muốn có con ngay nên đã áp dụng biện pháp tránh thai bằng thuốc. Đây cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

 Điều trị rối loạn kinh nguyệt sau sịnh thế nào 

CLICK VÀO ĐÂY để được tư vấn MIỄN PHÍ 

Tư vấn

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh nguy hiểm như thế nào?

 Rối loạn kinh nguyệt nó gây ra với cuộc sống và sức khỏe của nữ giới là không thể kể hết. Và những nguy cơ mà bạn có thể sẽ phải đối mặt nếu như không tiến hành thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh phụ khoa này bao gồm:

 Các bác sĩ sản phụ khoa đã lên tiếng cảnh báo, chị em phụ nữ không được xem nhẹ hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau sinh. Bởi nó không chỉ làm xáo trộn đến sinh hoạt cũng như đời cuộc sống hàng của chị em mà còn gây ra nhiều mối nguy hiểm khác như:

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống của chị em

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống của chị em

 ­ ☞ Thiếu máu: Nếu kinh nguyệt ra nhiều, rong kinh chị em sẽ dễ bị thiếu máu, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi,…

 ­ ☞ Vô sinh – hiếm muộn: Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, những chị em bị rối loạn kinh nguyệt có nguy cơ vô sinh cao gấp 1,2 – 1,3 lần so với bình thường.

 ­ ­ ☞ Nguy hiểm đến tính mạng: Rối loạn kinh nguyệt nếu do mắc các bệnh phụ khoa như đa nang buồng trứng, suy buồng trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm vòi trứng, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung,… nhưng không được hỗ trợ điều trị sớm sẽ dễ gây vô sinh và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

 Chính vì vậy, chị em khi bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để khám, xác định chính xác nguyên nhân, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp khắc phục kịp thời, hiệu quả.

 Chi phí điều trị rối loạn kinh nguyệt sau sinh bao nhiêu tiền 

CLICK VÀO ĐÂY để được tư vấn MIỄN PHÍ 

Tư vấn

Địa chỉ hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả, an toàn

 Qua những phân tích trên, chúng ta có thể thấy rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Vì vây, nếu chị em nhận thấy bản thân có những dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt thì hãy tìm đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín như Phòng khám Đa Khoa Nam Việt để được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

 Tại đây, chị em sẽ được bác sĩ soi âm đạo, soi ổ bụng, soi buồng tử cung, siêu âm,... để xác định chính xác nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị tương ứng, phù hợp với từng trường hợp.

Đến Phòng khám Đa Khoa Nam Việt để được thăm khám và hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả

 ­  Nếu rối loạn kinh nguyệt do mắc các bệnh phụ khoa, bác sĩ sẽ căn cứ vào căn bệnh và tình trạng hiện thời để đưa ra cách hỗ trợ điều trị thích hợp. Cụ thể là:

 Đa nang buồng trứng: Nếu không có nhu cầu sinh con tiếp, thì sẽ hỗ trợ điều trị bằng các loại thuốc nội tiết để làm giảm các triệu chứng của bệnh. Nếu có nhu cầu sinh con thì hỗ trợ điều trị bằng cách: dùng thuốc kích thích sự phát triển nang noãn, kết hợp mổ nội soi đốt điểm trên bề mặt buồng trứng.

 Suy buồng trứng: Hỗ trợ điều trị bằng cách tăng cường hàm lượng estrogen trong cơ thể bằng liệu pháp hỗ trợ điều trị hoóc môn thay thế.

 Viêm nội mạc tử cung: Với nguyên nhân viêm nhiễm thông thường, sẽ được hỗ trợ điều trị bằng thuốc kháng sinh. Còn với các trường hợp bệnh do hệ lụy của thủ thuật ngoại khoa như: sót thai, sót nhau,… thì cần tiến hành loại bỏ nốt phần thai, nhau còn sót đó đi.

 Viêm vòi trứng: Hỗ trợ điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc phẫu thuật dẫn lưu mủ, phẫu thuật cắt bỏ vòi trứng,… tùy thuộc và tình trạng bệnh.

 ­  Nếu rối loạn kinh nguyệt không do bệnh thì bác sĩ sẽ hỗ trợ điều trị bằng cách điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, ăn uống, tâm lý sao cho hợp lý.

Hệ thống máy móc hiện đại tại Đa Khoa Nam Việt

Hệ thống máy móc hiện đại tại Đa Khoa Nam Việt

 Phòng khám Đa Khoa Nam Việt hiện là địa chỉ chuyên sản phụ khoa an toàn và uy tín được đông đảo chị em phụ nữ gửi gắm niềm tin. Ngoài ra, phòng khám còn có nhiều ưu điểm, thế mạnh vượt trội, tự tin mang lại môi trường và dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất cho nữ giới.

Ưu điểm vượt trội của Phòng khám Đa Khoa Nam Việt:

    Là phòng khám điều trị đa khoa chính quy tại TPHCM được Sở Y tế cấp phép hoạt động.

   Quy tụ đội ngũ các bác sĩ chuyên sản phụ khoa giỏi có trình độ chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm.

   Được đầu tư và trang bị máy móc, thiết bị y tế hiện đại.

    Hồ sơ bệnh án được lưu trữ và bảo mật an toàn, nghiêm ngặt.

   Chi phí khám chữa bệnh hợp lý, từng mức phí được công khai niêm yết theo đúng quy định của Sở Y tế.

 Trên đây là những chia sẻ tổng quan của Phòng khám Đa Khoa Nam Việt về tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn hãy gọi tới Hotline 028 6285 7527 hoặc nhấp vào bảng chat oline bên dưới để bác sĩ chuyên khoa giải đáp thắc mắc của chị em cụ thể nhất.

Tư vấn