Vô sinh là tình trạng vợ chồng chung sống với nhau một năm không sử dụng biện pháp phòng tránh nào nhưng vẫn không mang thai. Hiện nay tỉ lệ vô sinh ở nữ giới ngày càng tăng cao, xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy nắm được nguyên nhân và cách phòng tránh hết sức cần thiết.

Tư vấn

Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

XEM THÊM:

 Theo các bác sĩ chuyên sản phụ khoa Phòng khám Đa Khoa Nam Việt: Vô sinh nữ bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như chế độ sinh hoạt, môi trường,…trong đó các căn bệnh về tử cung và nội tiết tố nữ dưới đây thường được xem là nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh.

 ✥ Dính buồng tử cung: Trường hợp này hay gặp ở phụ nữ có tiền sử nạo phá thai. Khi bị dính buồng tử cung chị em sẽ có biểu hiện mất kinh, một số trường hợp chỉ dính một phần ngoài ống tử cung, không tổn thương đến niệm mạc tử cung có thể điều trị được.

 ✥ U xơ tử cung: bệnh thường xuất hiện ở những phụ nữ trên tuổi 30. U xơ là bệnh lành tính dễ chữa nhưng cũng làm giảm khả năng sinh sản của phụ nữ.

 ✥ Lạc nội mạc tử cung: ảnh hưởng đến chức năng của tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng. Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi các mô trong tử cung phát triển ở bên ngoài tử cung. Bệnh có thể khiến cho trứng rụng bất thường không theo chu kỳ, khiến loa vòi không thể bắt được trứng và không có hiện tượng thụ tinh. Triệu chứng thường gặp của bệnh là đau bụng kinh dữ dội.

 ✥ Tắc vòi trứng: Tắc vòi trứng gây cản trở quá trình di chuyển của trứng đã thụ tinh vào trong buồng tử cung. Nguyên nhân gây bệnh thường do chị em từng nạo phá thai không an toàn, sử dụng biện pháp tránh thai không đảm bảo.

Chị em mắc bệnh về tử cung có thể dẫn đến vô sinh

 ✥ Vấn đề về tử cung: cấu trúc của tử cung bất thường, có khối u, mô sẹo,…Những trở ngại này ngăn cản quá trình thụ tinh giữa tinh trùng và trứng, hoặc cản trở quá trình di chuyển của trứng đã thụ tinh vào trong buồng tử cung dẫn đến vô sinh.

 ✥ Vô sinh do nội tiết tố nữ: Rối roạn nội tiết có thể gây cản trở quá trình rụng trứng, phóng noãn dẫn đến vô sinh, rối loạn nội tiết tố dẫn đến cơ thể không thể cung cấp môi trường thích hợp cho trứng sống sót và trưởng thành.

 ✥ Ngoài ra, còn có 1 số nguyên nhân khác như các chị em phụ nữ thường sử dụng thuốc tránh thai cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Hay vấn đề tuổi tác như những người ở tuổi cao cũng dẫn đến việc vô sinh. Bên cạnh đó, việc hút thuốc, uống rượu hay dùng các chất kích thích, gây nghiện ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng sinh sản của phụ nữ.

Cách phòng tránh vô sinh nữ

 ➣ Quan hệ tình dục an toàn: bảo vệ sức khỏe tránh mắc các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn như nấm chlamydia, lậu, trùng roi, giang mai, sùi mào gà,…

 ➣ Không hút thuốc lá: Khả năng sinh sản của người hút thuốc sẽ giảm đi 30% so với những người không hút thuốc và cần thời gian để thụ thai nhiều hơn người không hút thuốc gấp 3 lần. Tùy theo mức độ hút thuốc, chức năng buồng trứng cũng bị ảnh hưởng, còn tử cung sẽ ngày càng mỏng theo thời gian.

Có chế độ sinh hoạt hợp lý, hiểu rõ sức khỏe sinh sản để tránh vô sinh

 ➣ Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng: Cân bằng trọng lượng của cơ thể là việc hết sức cần thiết, không nên để quá mập hoặc quá gầy vì các bệnh thiếu cân hay thừa cân đều ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Phụ nữ béo phì thường có nhiều estrogen do lượng mỡ nhiều trong cơ thể, gây nên các vấn đề về sinh sản.

 ➣ Hiểu đúng về tình trạng sinh sản: Mỗi phụ nữ nên hiểu về cơ thể và chu kỳ kinh nguyệt của mình. Khi biết nắm bắt điều này sẽ giúp chị em hiểu rõ sức khoẻ nói chung và khả sinh sản nói riêng.

 ➣ Bên cạnh đó, các chị em nên đi khám sức khỏe sinh sản thường xuyên để đảm bảo sức khỏe và phát hiện sớm các bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nếu có.

 ➣ Trên đây là các chia sẻ về nguyên nhân và cách phòng tránh vô sinh nữ của Phòng Khám Đa Khoa Nam Việt. Các chị em nếu muốn kiểm tra sức khỏe hoặc đang nghi ngờ bản thân mắc bệnh thì có thể đến trực tiếp Đa Khoa Nam Việt để được các bác sĩ chuyên phụ khoa hàng đầu khám và điều trị. Việc điều trị vô sinh sớm sẽ giúp mang lại hiệu quả và lấy lại sức khỏe sinh sản nhanh chóng.

 Nếu muốn tìm hiểu thêm về những vấn đề liên quan đến vô sinh thì hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tiếp hoặc gọi đến Hotline 028 6285 7527 để được tư vấn, giải đáp cụ thể, nhanh chóng.

Tư vấn